Nấm linh chi rừng: Công dụng, Cách sử dụng – Thu hái và hình ảnh nhận biết
Nấm linh chi rừng, Tây Bắc là một trong những loại cây thuốc Nam, được mệnh danh là thần dược quý hiếm và đồng thời là thành phần nguyên liệu chế biến thuốc công dụng rất hiệu quả.
Nhiều người thường nghe đến nấm linh chi rừng, nấm linh chi rất nhiều tuy nhiên không hẳn ai cũng nắm rõ công dụng hay cách sử dụng chúng như thế nào sao cho hợp lý. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn một số thông tin, hình ảnh thực tế nổi bật cũng như công dụng của loài nấm này mang lại.
Nấm linh chi rừng là gì, bạn đã biết chưa?
Nấm linh chi rừng là loại nấm được nhiều người săn lùng. Loài nấm này mà chúng tôi đề cập là loại linh chi mọc ngoài tự nhiên trên các thân cây gỗ còn sống. Ngoài ra, ở Việt Nam chúng còn có tên gọi đặc biệt thể hiện đúng công dụng đó là nấm trường thọ. Đặc điểm dễ nhận biết được đâu là nấm linh chi rừng đó là hầu hết chúng thường có 2 phần chính trong đó có thể kể đến là phần cuống nấm và mũ nấm, và mũ nấm thì có hình xòe quạt tròn.
Nấm rừng này thuộc loại thần dược quý hiếm, đặc biệt, không phải ở đâu chúng cũng phát triển. Bạn sẽ có tìm thấy loại nấm này ở trên các vùng đồi cao, khí hậu tốt. Chính vì môi trường phát triển của nấm chủ yếu trên thân cây nên người dân cần vào các khu rừng để tìm kiếm và thu hái.
Hình ảnh người dân đi rừng hái nấm linh chi
Nguồn gốc và cách thu hái ai cũng nên biết về loài nấm thảo dược tự nhiên này:
Khi thu hái cây nấm này cần phải phát triển hoàn thiện đặc điểm dễ nhận biết nhất cho thấy sự phát triển rõ ràng của cây nấm đó là kích thước phần tai nấm sẽ khá lớn và có kích thước khoảng từ 7 – 12 cm. Ngoài ra thì phần thân của chúng khá chắc và cứng. Tình huống thường xảy ra là những người hái nấm không có kinh nghiệm thường vội vàng thu hái chúng không để ý xem chúng đã phát triển đầy đủ hoàn thiện chưa dẫn đến tình trạng không ngon cũng như không đủ dưỡng chất, ảnh hưởng đến chất lượng.
Khi còn non, chúng có dạng búp màu trắng và càng trưởng thành, màu trắng này sẽ chỉ còn ở xung quanh viền của tai nấm.
Hiện nay ở Việt Nam chúng ta cũng không có nhiều cơ hội để trực tiếp thu hái nấm tuy nhiên để tìm loại nấm quý hiếm này thì bạn có thể đến một số vùng đất được cho là có như là vùng Tây Nguyên, Trường Sơn, dãy núi Hoàng Liên Sơn,… Tuy nhiên thì gần đây đang rầm rộ nhất đó là khi được tìm thấy ở cả vùng cao miền Bắc cụ thể là khu vực rừng Tây Bắc, Lào Cai. Nấm linh chi đỏ rừng ở đây được đánh giá cao bởi dưỡng chất của chúng khi dùng làm thuốc vô hiệu quả. Và cũng tại khu vực này cũng là nơi thu hút được nhiều sự quan tâm và tìm đến để mua của mọi người nhất.
Nấm linh chi rừng (linh chi) được tìm thấy tại vùng cao Tây Bắc.
Loại nấm linh chi rừng này có môi trường sinh sống và phát triển ở điều kiện tự nhiên, chính vì vậy chúng vô cùng khan hiếm. Cũng chính vì lý do này mà loại nấm này ít có thể được bày bán ở nhiều nơi trên thị trường, nếu trên thị trường có rao bán thì cũng ở mức giá đắt đỏ mà chỉ những ai thuộc tầng lớp thượng lưu sử dụng.
Hơn nữa, vì linh chi rừng có đặc điểm nổi bật chính là phát triển, sinh sôi nảy nở, mọc ở ngoài tự nhiên nên khả năng cao sẽ rất có thể bị mốc bẩn, hoặc những con vi trùng nhỏ xíu, độc hại tấn công. Điều này sẽ khiến cho chất lượng, dưỡng chất của chúng bị ảnh hưởng, giảm đi chất lượng. Vì vậy nên điều quan trọng và đáng lưu tâm nhất là bạn cần biết xử lý và thu hái nấm thần dược này một cách khoa học, cẩn thận để có được chất lượng và hiệu quả tốt nhất.
Những công dụng của nấm linh chi rừng:
Nấm linh chi rừng được biết đến như một loại trà tự nhiên với khả năng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể cực kì hiệu quả, cùng với đó là các dinh dưỡng phụ trợ có lợi cho sức khỏe con người như:
Tốt cho gan: Chúng có một dưỡng chất đó là Axit ganoderic, hoạt chất này có thể điều trị các một số bệnh liên quan đến gan như ung thư gan, viêm gan B, viêm gan C, gan nhiễm máu mỡ,…. ngoài ra còn giúp thải độc gan, làm mát gan, thanh lọc cơ thể.
Giảm bớt được cảm giác chán ăn, và tự cảm giác ăn uống ngon miệng hơn, phù hợp khẩu vị hơn.
Tăng cường sức đề kháng cơ thể, cải thiện sức khỏe rõ rệt, sống lâu trường thọ
Giúp bạn có những giấc ngủ sâu hơn, ngon hơn mà không còn bị mất ngủ, khó ngủ.
Có khả năng giúp bạn trở nên bớt và giải tỏa được căng thẳng, mệt mỏi.
Ngoài ra nấm linh chi còn có thể phòng chống, ngăn chặn và điều trị một số bệnh khác như là: bệnh tiểu đường, bệnh gout, các loại bệnh liên quan đến ung thư, vòm họng, hỗ trợ bệnh nhân sau đột quỵ, đại tràng,…
Đối tượng nên dùng được nấm linh chi rừng:
Những bệnh nhân hiện nay đang sử dụng thuốc Tây y để điều trị một số bệnh ung thư nên dùng kết hợp mang lại hiệu quả khá tốt.
Những bệnh nhân mà đang trong quá trình điều trị các bệnh liên quan đến gan, đại tràng, tiểu đường như: các bệnh huyết áp cao, gout, gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan B, viêm gan C, đại tràng,….
Ngoài ra loại nấm này còn có khả năng góp phần giúp hỗ trợ chúng ta trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường, u bướu, ung thư,…
Được sử dụng trong vấn đề giải độc gan, làm mát gan và điều hạ những đối tượng bị cao huyết áp…
Dùng làm quà biếu ngày tết cho người thân, gia đình và các bậc tiền bối cũng rất hợp lí và ý nghĩa.
Cách sử dụng nấm linh chi rừng sao cho hiệu quả nhất:
Đây là loại nấm rừng có thể chế biến ra rất nhiều loại thuốc để chữa trị cũng như để tẩm bổ. Hiện nay có khá nhiều cách sử dụng nấm linh chi sao cho hiệu quả để bồi bổ cho sức khỏe, cung cấp cải thiện dưỡng chất cho cơ thể, làm đẹp da. Dưới đây là một số cách sử dụng và chế biến hợp lý, khoa học và hiệu quả nhất.
Ngâm rượu:
Cách sử dụng phổ biến nhất khi nhắc đến nấm linh chi đó là ngâm rượu, cách dùng này rất phổ biến với nhiều người, nhiều gia đình vì công dụng của nó vô cùng tuyệt vời. Khi ngâm rượu cần chú ý chọn nấm sao cho phù hợp, bình rượu ngâm cần đáp ứng đủ về kích thước, chất liệu, ngoài ra thì rượu cũng là yếu tố quyết định việc ngon hay dở của nó.
Khi ngâm rượu với linh chi, chúng ta cần chọn loại nấm khô và trước khi đưa vào quá trình ngâm cần cắt lát chúng thành nhiều miếng mỏng để phát huy đúng tác dụng của chúng khi kết hợp với rượu. Sử dụng rượu trắng để ngâm khoảng từ 35 đến 40 độ, ngâm nấm khoảng 1 tháng, để càng lâu thì rượu sẽ càng ngon và sẽ phát huy hiệu quả công dụng.
Pha trà:
Nấm linh chi rừng có thể chế biến ra nhiều cách sử dụng trong đó thì cách uống dạng trà từ nấm cũng khá phổ biến.
– Trước tiên cần mang nấm đi nghiền nhỏ thành bột (hoặc thái lát).
– Tiếp theo bạn sẽ cần chuẩn bị nước sôi và tách hãm trà rồi cho bột nấm vào tách hãm đợi khoảng 4 đến 5 phút là có thể thưởng thức được rồi. Tuy hơi khó uống nhưng đây là cách được cho là hiệu quả nhất.
Nấu canh súp bồi bổ sức khỏe
Thông thường nhiều người sẽ chọn cách nấu canh và súp cho những người bệnh, ốm mới dậy, hoặc nhưng người già yếu để tẩm bổ và cung cấp dưỡng chất cho sức khỏe ổn định hơn. Khi thực hiện chỉ nên lấy nước nấm sau khi luộc nên để nấu canh và súp.
Chăm sóc da dẻ hồng hào
Dùng linh chi rừng để dưỡng da chắc cũng không còn là phương pháp quá xa lạ đặc biệt là với chị em phụ nữ. Khi dùng để chăm sóc da bạn nên trộn thêm hỗn hợp bột nghiền với mật ong rồi sau đó đảo đều chúng với nhau. Kết quả được thành phẩm mặt nạ dưỡng da hết sức quý hiếm và đầy dưỡng chất. Ngoài ra còn có thể sử dụng để tắm cho trẻ em giúp chúng có một làn da dẻ hồng hào hơn.
Uống nước nấm linh chi rừng thay 50% nước thường
Cũng không có thay đổi nhiều so với cách hãm trà nấm linh chi, uống nước nấm cũng áp dụng các bước tương tự. Đây được cho là cách làm nhanh nhất, đơn giản nhất so với các cách dùng khác. Chỉ cần rửa sạch sẽ và thái nấm thành lát mỏng. Sau đó cho vào nồi và đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C, tiếp tục chờ đợi trong khoảng từ 15 đến 20 phút cho nguội là bạn có thể sử dụng luôn như nước uống thường ngày. Tuy nhiên nếu thấy khó uống vì vị đắng thì khi đun bạn có thể cho thêm một số thảo dược như mật ong, táo đỏ để kết hợp chung.